14/03/2022

Lịch sử hình thành và phát triển Khoa Nghiệp vụ Bưu chính

1. Lịch sử phát triển

Khoa Nghiệp vụ Bưu chính tiền thân là một khoa chuyên môn trực thuộc trường Trung học Bưu chính Viễn thông và Công nghệ thông tin Miền Núi (cũ) được thành lập vào ngày 26 tháng 5 năm 1965.

Trải qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, Khoa Nghiệp vụ Bưu chính và Nhà trường đã nhiều lần thay đổi tên gọi cũng như nội dung, chương trình đào tạo nhằm đáp ứng nhiệm vụ của nhà trường và quá trình phát triển đất nước. Ngay sau khi được thành lập, với nhiệm vụ đào tạo đội ngũ làm công tác vận chuyển, thông tin liên lạc phục vụ cuộc kháng chiến chống Mỹ, Khoa có tên là Ban Bưu chính. Khi chiến tranh kết thúc, đứng trước yêu cầu và nhiệm vụ mới, Ban Bưu chính đã lần lượt được đổi tên thành Tổ khai thác nghiệp vụ; Tổ doanh thác Bưu chính Viễn Thông; Khoa Quản trị kinh doanh Bưu chính Viễn thông.

Ngày 1/11/2015 khi sáp nhập trường Trung học Bưu chính Viễn thông và Công nghệ thông tin Miền Núi với trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên ( Trường Cao đẳng Thái Nguyên hiện nay), Khoa được mang tên là: Khoa Nghiệp vụ Bưu chính.

2. Đội ngũ giảng viên

Trong những năm kháng chiến, ngoài một số ít các thầy cô được Tổng cục Bưu điện điều động về, còn lại cơ bản những người làm công tác giảng dạy được đào tạo tại trường, sau đó đi học thêm rồi về làm giáo viên.Từ thời kỳ đổi mới và hội nhập, đội ngũ làm công tác giảng dạy được đào tạo bài  bản ở trong và ngoài nước, vừa nắm vững lý thuyết vừa giỏi về tay nghề.

Hiện nay, Khoa nghiệp vụ Bưu chính có 06 giảng viên, trong đó có 01 trình độ cử nhân và 05 trình độ thạc sĩ.

3. Một số thành tích tiêu biểu:

Bằng khen, cờ thi đua của chính phủ (năm 2001; 2008; 20120)

Bằng khen của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam ( 2001;  2006;  2008; 2012)

Bằng khen của Công Đoàn Bưu điện Việt Nam (2001; 2004; 2006; 2010; 2011; 2013)