13/06/2014

Cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới

Đây là cuộc thi kỹ năng sử dụng tin học văn phòng do Certiport tổ chức dành cho học sinh, sinh viên trong độ tuổi từ 13 đến 22 với quy mô toàn cầu (VN Express).

Trải qua 5 năm tổ chức với nhiều đóng góp cho nền giáo dục Việt Nam, từ năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tham gia đồng tổ chức cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới (MOSWC) tại Việt Nam cùng báo Tuổi Trẻvà IIG Việt Nam. Sự phối hợp này giúp cuộc thi MOSWC tại Việt Nam trở thành một sân chơi trí tuệ lớn, quy tụ được sự tham gia của toàn bộ hệ thống giáo dục trên toàn quốc từ bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông, hệ thống trường nghề, cao đẳng và đại học.

Vô địch tin học văn phòng thế giới (MOSWC) là cuộc thi kỹ năng sử dụng tin học văn phòng do Certiport tổ chức dành cho học sinh, sinh viên trong độ tuổi từ 13 đến 22 với quy mô toàn cầu. Năm 2013, vòng chung kết thế giới MOSWC đã quy tụ hơn 500.000 thí sinh từ 87 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vòng chung kết thế giới MOSWC 2014 dự kiến cũng sẽ có 110 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham gia.

Từ trái qua: Ông Đoàn Hồng Nam - Chủ tịch IIG Việt Nam, ông Nguyễn Vinh Hiển - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, ông Phạm Đức Hải - Tổng biên tập báo Tuổi trẻ tại Lễ ký kết Thỏa thuận đồng tổ chức cuộc thi MOSWC cho học sinh, sinh viên Việt Nam.
Vòng thi quốc gia MOSWC 2014 tại Việt Nam thu hút sự tham gia của gần 1.000 học sinh, sinh viên từ 174 đội tuyển trường trên toàn quốc. Kết thúc cuộc thi, Trần Phúc Duy - học sinh lớp 10 trường phổ thông trung học Đinh Thiện Lý đã lần đầu tiên trở thành học sinh phổ thông giành giải nhất quốc gia tại cuộc thi vốn là thế mạnh của các anh chị sinh viên đại học. Bùi Hữu Hồng Hải - sinh viên Đại học Ngoại ngữ tin học TP HCM, lần đầu tiên trở thành sinh viên Việt Nam hai lần tham dự vòng chung kết thế giới MOSWC tại Mỹ. Và Trần Minh Tiến - sinh viên Đại học Ngân hàng TP HCM đã vươn lên từ giải nhì nội dung MOS Excel mùa giải 2013 để trở thành một trong ba đại sứ MOSWC 2014 với cùng nội dung thi.Tại Việt Nam, cuộc thi MOSWC do IIG Việt Nam - đại diện của Certiport tổ chức nhằm tìm ra những ứng viên xuất sắc tại ba nội dung thi Microsoft Word, Exel và PowerPoint. Ứng viên sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự vòng chung kết thế giới MOSWC tại Mỹ. Sau 5 năm tổ chức tại Việt Nam, cuộc thi trở thành đòn bẩy giúp thúc đẩy phong trào học tập và nâng cao kỹ năng tin học văn phòng trong học sinh - sinh viên Việt Nam, giúp họ tiếp cận với chuẩn quốc tế về tin học văn phòng và góp phần chuẩn hóa các kỹ năng tin học văn phòng theo quốc tế

.

Ông Nguyễn Vinh Hiển - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại lễ tổng kết và trao giải cuộc thi MOSWC 2014

Giải thưởng dành cho mỗi đại sứ MOS 2014 có giá trị tương đương 100triệu đồng gồm chuyến đi Mỹ để tham dự vòng chung kết thế giới MOSW tạiDisneyland, California, Mỹ, cùng bằng khen và nhiều phần quà tặng hấp dẫn từ các nhà tài trợ và ban tổ chức. Ngoài ra, các tài năng tin học trẻ của cuộc thi sẽ được tiếp cận những cơ hội nghề nghiệp tại các tập đoàn lớn như Viettel (tài trợ kim cương - đơn vị đã đồng hành cùng MOSWC trong suốt 4 năm qua), VP Bank (tài trợ vàng), ED và Microsoft (tài trợ bạc), Sanako (tài trợ đồng), Jetstar (tài trợ vận chuyển)...Bên cạnh thành tích cá nhân, cuộc thi cũng ghi nhận những thành tích ấn tượng của các đội tuyển trường. Đại học Ngoại ngữ Tin học TP HCM và Đại học Ngân hàng TP HCM có thành tích 5 năm tham dự vòng chung kết quốc gia và 5 năm liên tiếp được lọt vào vòng chung kết thế giới. Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội có số lượng thí sinh đạt giải nhiều nhất với hai giải nhì và ba giải khuyến khích. Trường Trung học phổ thông và Trung học cơ sở Đinh Thiện Lý (TP HCM) có một giải nhất. Chung cuộc, Đại học Ngân hàng TP HCM có nhiều thí sinh tham dự vòng chung kết quốc gia MOSWC 2014 nhất với 18 thí sinh, tiếp theo là Đại học Ngoại thương Hà Nội với 15 thí sinh.

Bà Trần Yên Định - Giám đốc khối giáo dục Microsoft Vietnam và ông Đoàn Hồng Nam - chủ tịch IIG Việt Nam trao chứng nhận Đại sứ MOS

Để biết thêm thông tin chi tiết về cuộc thi MOSWC tại Việt Nam, truy cập website: www.mos.edu.vn hoặc www.iigvietnam.com.Thành tích của đội tuyển Việt Nam tại vòng chung kết thế giới qua các năm: năm 2010, Việt Nam lọt vào top 4 nội dung MS Excel 2003 và top 6 nội dung MS Word 2003. Năm 2011, Việt Nam lọt vào top 10 thế giới tại nội dung MS Word, Excel, PowerPoint 2007. Năm 2012, Việt Nam đạt huy chương vàng duy nhất môn MS Word 2010 và lọt vào top 10 nội dung MS Excel 2010. Năm 2013, Việt Nam đạt huy chương đồng duy nhất môn MS Word 2010 và lọt vào top 4 nội dung MS Powerpoint 2010.

(Nguồn: MOSWC)