04/06/2012

Khung chuẩn đầu ra chuyên ngành tài chính doanh nghiệp

Khung chuẩn đầu ra chuyên ngành tài chính doanh nghiệp hệ cao đẳng chính quy.

KHUNG CHUẨN ĐẦU RA

HỆ CAO ĐẲNG CHÍNH QUY

CHUYÊN NGÀNH:  TÀI CHÍNH DOANH NGHIỆP

I. KIẾN THỨC

1. Kiến thức chung

1.1. Lý luận

Hiểu và vận dụng được những nguyên lý cơ bản của CN Mác – Lê nin vào thực tiễn công tác, những giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng Việt Nam.

1.2. Pháp luật

- Khái lược được kiến thức cơ bản về pháp luật, pháp luật kinh tế

- Hiểu và vận dụng được những nội dung cơ bản của hệ thống các văn bản chuyên môn liên quan đến chuyên môn được đào tạo ( Luật các tổ chức tín dụng, Luật chứng khoán, Luật Thuế, Luật kế toán,  chuẩn mực kế toán…)

1.3. Kiến thức kinh tế

Hiểu và biết giải quyết các vấn đề kinh tế cơ bản đối với doanh nghiệp( sản xuất cái gì, sản xuất như thế nào và sản xuất cho ai), kinh tế đối ngoại, kinh tế quốc tế và thanh toán quốc tế.

1.4. Kiến thức toán học và KHXH

- Kiến thức toán học: Có kiến thức cơ bản về toán học để ứng dụng giải quyết các bài toán trong lĩnh vực quản lý kinh tế tài chính ( Lựa chọn ĐAĐT, định giá tài sản, xác định điểm hoà vốn, xác định lãi suất kỳ vọng, dự báo rủi ro trong kinh doanh…)

- Kiến thức cơ bản về khoa học xã hội: Có kiến thức khoa học xã hội để vận dụng phục vụ công tác chuyên môn và giao tiếp ứng xử trong xã hội ( soạn thảo các văn bản quản lý hành chính, thương thảo các hợp đồng kinh tế…)

1.5. Kiến thức giao tiếp ứng xử:

Có kiến thức giao tiếp ứng xử phù hợp với thuần phong mỹ tục của từng quốc gia, địa phương , khu vực… thích ứng với tiến bộ XH

2. Kiến thức chuyên môn:

2.1. Hiểu và giải thích được những vấn đề cơ bản về tài chính doanh nghiệp

2.2. Nhận thức và tích luỹ những kiến thức chuyên sâu về tài chính doanh nghiệp

- Khái quát hoá về quy luật vận động của các loại tài sản, nguồn vốn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

- Hiểu và vận dụng được nội dung cơ bản các nghiệp vụ quản lý tài chính doanh nghiệp( quản lý vốn, nguồn vốn, doanh thu, chi phí, giá thành, lợi nhuận …) phù hợp với các văn bản pháp luật.

- Tích lũy được kiến thức nhằm khai thác và quản lý các nguồn vốn , sử dụng vốn có hiệu quả.

- Tích lũy kiến thức về thẩm định lựa chọn dự án, phương án sản xuất kinh doanh có hiệu quả, phân tích tình hình TCDN và sử dụng linh hoạt các công cụ đòn bẩy trong DN.

2.3. Có khả năng tổng hợp và cung cấp thông tin, tư vấn cho nhà quản lý trong xây dựng chiến lược hoạt động  của DN, lựa chọn chiến lược kinh doanh hợp lý, tạo dựng uy tín với thị trường và đề xuất được các giải pháp nâng cao khả năng trong cạnh tranh.

3. Kiến thức ngoại ngữ và tin học

- Về ngoại ngữ: Đạt trình độ B về tiếng Anh cơ bản hoặc các chứng chỉ quốc tế tương đương

+ Tích lũy được trên 350 từ về chuyên ngành tài chính kế toán ngân hàng.

+ Đọc hiểu được báo cáo tài chính viết bằng tiếng Anh.

- Về tin học:

+ Đạt trình độ B về tin học văn phòng

+ Sử dụng thành thạo các phần mềm về kế toán tài chính

II. VỀ KỸ NĂNG

1. Chuyên môn

- Tổ chức xây dựng thành thạo các kế hoạch tài chính DN( kế hoạch nguồn vốn, chi phí sản xuất, kế hoạch giá thành sản phẩm, kế hoạch khấu hao TSCĐ, doanh thu, lợi nhuận …)

- Tổ chức huy động triệt để các nguồn vốn kinh doanh và quản lý sử dụng vốn có hiệu quả, tính toán được và lựa chọn các dự án, phương án sản xuất kinh doanh tối ưu.

- Tổ chức huy động nguồn vốn kinh doanh và sử dụng vốn  hiệu quả; Xác định chi phí sử dụng vốn theo từng nguồn tài trợ từ đó xác định được chi phí sử dụng vốn bình quân

- Lập và phân tích được báo cáo tài chính, phân tích các hệ số tài chính, phân tích diễn biến nguồn vốn và sử dụng vốn

2. Kỹ năng khác

- Kỹ năng làm việc độc lập, sáng tạo, chủ động giải quyết được các vấn đề cơ bản về tài chính DN

- Kỹ năng làm việc theo nhóm, hợp tác thành thạo với các thành viên trong nhóm đạt hiệu quả

- Kỹ năng giao tiếp ứng xử:

+ Có lòng yêu nghề và thái độ khi giao tiếp

+ Biết tạo phong cách văn hóa trong ứng xử, giao tiếp

+ Vận dụng được các kỹ năng giao tiếp vào thực tế công việc

- Kỹ năng thuyết trình: Thể hiện ở khả năng truyền đạt thông tin ( sử dụng ngôn ngữ, cử chỉ, hình ảnh, công cụ hỗ trợ…) để đạt hiệu quả cao trong công việc.

- Có kỹ năng quản trị trong chuyên môn phù hợp với vị trí công tác.

- Kỹ năng tìm kiếm và khai thác thông tin trên internet

III. THÁI ĐỘ, HÀNH VI VÀ CÁC GIAO TIẾP GIÁO DỤC KHÁC

1. Thái độ làm việc khoa học, hiệu quả, nghiêm túc và luôn sáng tạo

2. Phong cách làm việc theo các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp

IV. VỊ TRÍ VÀ KHẢ NĂNG LÀM VIỆC SAU KHI TỐT NGHIỆP

- Đơn vị làm việc: Các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp kinh doanh thương mại, các đơn vị sự nghiệp có thu

- Vị trí làm việc: Kế toán viên, chuyên viên kế hoạch tài chính, tư vấn tài chính, định giá tài sản và giá trị doanh nghiệp, giám đốc tài chính doanh nghiệp

V. KHẢ NĂNG HỌC TẬP NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ SAU KHI TỐT NGHIỆP

Sinh viên tốt nghiệp có thể tiếp tục được học tập và nâng cao ở các bậc đại học, trên đại học tại các trường đại học khối ngành kinh tế.