25/06/2022

Trường Cao đẳng Thái Nguyên tham dự buổi lễ kỉ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 – 24/6/2022)

Sáng 24/6, Lễ kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022) được tổ chức trọng thể tại Nhà hát lớn, Thủ đô Hà Nội.

Nhận được lời đề nghị từ Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam, trường Cao đẳng Thái Nguyên đã rất vui mừng cử 10 em Lưu học sinh Campuchia tới tham dự chào mừng sự kiện lớn này.

Dự lễ kỉ niệm, về phía Campuchia có Phó Thủ tướng Men Sam An, Bộ trưởng Bộ Quan hệ Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra Vương quốc Campuchia, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Chay Navuth; lãnh đạo Hội Hữu nghị Campuchia-Việt Nam; cán bộ Đại sứ quán, đại diện công dân, sinh viên Campuchia đang sinh sống, học tập, công tác tại Việt Nam.

Về phía Việt Nam có Đồng chí Lê Minh Khái Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng chính phủ; đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Lãnh đạo nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cùng đại diện các bộ, ban, ngành trung ương, địa phương, một số tổ chức, đoàn thể có quan hệ hợp tác, gắn bó với Campuchia.

Buổi lễ kỉ niệm diễn ra trong không khí trang trọng nồng ấm, các vị đại biểu và khách mời đã cùng nhau ôn lại những kỉ niệm truyền thống tốt đẹp của hai nhà nước Campuchia và Việt Nam trong suốt 55 năm qua cũng như những công lao đóng góp của các cựu chuyên gia, các tình nguyện Việt Nam trong công cuộc giải phóng dân tộc Campuchia khỏi ách thống trị của chế độ Polpot.

Trong mối quan hệ gắn bó keo sơn thắm tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam –Campuchia, từ năm 2016 đến nay, nhận nhiệm vụ chính trị mà Uỷ ban nhân dân tỉnh giao phó, Trường Cao đẳng Thái Nguyên vinh dự là một trong những đơn vị tiếp nhận và đào tạo số lượng sinh viên Campuchia lớn nhất trong địa bàn tỉnh. Đến thời điểm này, Nhà trường đã đào tạo được 05 khoá Lưu học sinh Campuchia với số lượng khoảng 150 em trong đó có 03 khóa Lưu học sinh đã tốt nghiệp về nước và 02 khóa đang học tập tại trường. Các Lưu học sinh Campuchia sau khi tốt nghiệp về nước đều tìm được vị trí công việc tốt và được đánh giá là có năng lực chuyên môn tốt, năng động, sáng tạo, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước Campuchia. Do đó, vị thế của trường Cao đẳng Thái Nguyên ngày càng được các đối tác nước ngoài trong đó có Campuchia đánh giá cao. Hằng năm, Nhà trường vẫn thực hiện công tác tuyển sinh và đón các em Lưu học sinh Campuchia hệ trong và ngoài ngân sách với số lượng trung bình khoảng 40 em sang học tập tại trường, do nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của Campuchia ngày càng tăng, số lượng Lưu học sinh Campuchia có mong muốn sang học tập tại Nhà trường ngày càng nhiều hơn.

Một số hình ảnh sinh viên Campuchia của trường Cao đẳng Thái Nguyên tại buổi lễ: